Home TIN TỨC COINTin tức Bitcoin Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?

Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?

by Coin86
Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?

Dù đã dần được công chúng chấp thuận, Bitcoin vẫn là từ khóa tiêu cực trên truyền thông đại chúng. Hôm nay, cùng Coin86 Info điểm qua những lần Bitcoin được “chỉ mặt xướng tên” gần đây nhé.

1. Bitcoin đã bị “phán tử” hàng trăm lần

Ra đời từ 2010, Bitcoin ban đầu chỉ là khái niệm quanh quẩn trong giới lập trình viên. Nhưng với giá trị của mình, đồng tiền mã hóa này dần trở nên phổ biến đối với công chúng. Khi giá BTC ngày càng tăng trưởng, chạm đến những cột mốc giá “điên rồ” không ai tưởng tượng nổi, Bitcoin lại càng thu hút thêm nhiều fan lẫn “anti-fan”.

Một trong những anti-fan nổi tiếng nhất chính là báo chí truyền thống. Trên mặt báo khắp thế giới, chỉ một sự sụt giảm vài nghìn giá của BTC cũng đủ trở thành tiêu đề gây choáng như “Thời của Bitcoin sắp hết”, “Bong bóng Bitcoin đã vỡ” hay “Bitcoin giảm sâu khiến nhà đầu tư điêu đứng”,…

Hiện tượng này phổ biến đến nỗi có hẳn một trang web thống kê số lần Bitcoin bị phán là đã “chết” trên báo chính thống, và được thể hiện trong hình dưới đây:

Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?
Số lần Bitcoin bị báo chính thống phán tử qua các năm. Nguồn: Kyros Ventures.

Từ hình trên, có thể thấy rõ 2017 là năm mà Bitcoin đã chết đi sống lại nhiều nhất với 124 lần. Đó cũng là năm mà giá BTC tăng vọt lên 20.000 USD, ghi nhận kỷ lục giá ấn tượng, phá đảo mọi dự báo về thị trường của các chuyên gia.

Dù đà tăng năm 2020 thậm chí còn ấn tượng hơn 2017, nhưng số lần Bitcoin bị phán chết đã giảm hẳn, chỉ còn 11 lần.

Phải chăng báo chí truyền thống đã có cái nhìn ít khắc khe hơn với tiền mã hóa?

Phải chăng đại chúng đã công nhận giá trị của Bitcoin?

Hay đà tăng giá của BTC không còn là “bong bóng” nữa?

Hãy cùng Coin86 điểm lại các lần Bitcoin xuất hiện trên mặt báo trong thời gian gần đây nhé!

2. Bitcoin trên mặt báo thế giới

The Wall Street Journal

Quý IV/2020, sau khi tăng 80% chỉ trong hai tháng, Bitcoin dần thu hút sự quan tâm của giới truyền thông đại chúng. Tờ The Wall Street Journal đã có bài viết về việc chấp nhận tiền mã hóa giữa các nhà đầu tư tổ chức trên trang nhất của số ra ngày 23/11/2020.

Bài báo lưu ý rằng Bitcoin gần đây đã tìm thấy sự hỗ trợ từ “các tỷ phú Phố Wall” như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller, cùng nhiều nhân vật nổi tiếng với công chúng khác.

Ngoài các khoản đầu tư đáng kể từ những nhà quản lý quỹ và Grayscale, bài báo nhấn mạnh nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ – những người hiện tiếp cận tài sản tiền điện tử thông qua các công ty dịch vụ tài chính quen thuộc.

Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?
Bitcoin xuất hiện trên trang nhất báo The Wall Street Journal.

Đánh giá: Tích cực

Financial Times

Sáng ngày 4/1/2021, lần đầu tiên biểu tượng Bitcoin xuất hiện trên trang nhất của tờ Financial Times. Bài báo cập nhật giá BTC chạm ngưỡng 30.000 USD là bằng chứng cho thấy các tổ chức đầu tư truyền thống đã dần chấp nhận tiền mã hóa.

Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?
Cập nhật giá BTC trên tờ Financial Times.

Đánh giá: Tích cực

Forbes

Forbes chắc hẳn là trang tin có cái nhìn tích cực nhất về Bitcoin hiện nay. Tờ báo này thậm chí còn lập ra danh sách Tỷ phú Crypto 2020 để thống kê những nhân vật có khối tài sản khổng lồ nhờ tiền mã hóa.

Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?
Forbes lập hẳn danh sách Tỷ phú Crypto cho dân tình chiêm ngưỡng.

Đánh giá: Tích cực

3. Bitcoin trên truyền thông Việt Nam

Không bỏ lỡ “hot trend” với thế giới, truyền thông chính thống Việt Nam cũng thi nhau đưa tin về Bitcoin.

VTV1

Trong Bản tin Tài chính Kinh doanh sáng ngày 24/11/2020 được chiếu trên VTV1 thì Bitcoin, Ethereum và XRP đã đồng loạt được xướng tên.

Bản tin cập nhật đà tăng giá ấn tượng của các đồng tiền mã hóa cũng như việc PayPal chính thức cho phép tất cả người dùng tại Mỹ mua, bán và nắm giữ Bitcoin.

Đánh giá: Trung lập

VTV24

Là cổng thông tin về tài chính tiền tệ, VTV24 Money có tần suất đưa tin về tiền mã hóa nhiều hơn hẳn các kênh VTV khác. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, đội ngũ biên tập của VTV24 có vẻ thích đưa tin về các lần giảm giá của BTC hơn cả.

Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?
Ngày 8/1 đưa tin giá Bitcoin vượt mốc 40.000 USD. Nguồn: Facebook VTV24.
Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?
Ngày 11/1 dẫn tin BTC đột ngột lao dốc, vốn hóa “bay” 170 tỷ USD. Nguồn: Facebook VTV24.
Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?
Và tiếp tục tiêu đề kinh điển, “Bong bóng” vỡ, vào ngày 13/1. Nguồn: Facebook VTV24.

Đánh giá: Tiêu cực

VnExpress

Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?
Chỉ cần nhìn những tiêu đề của các bài báo gần đây trên VnExpress cũng đủ thấy “cảm tình” của trang này đối với Bitcoin. Nguồn: Ảnh chụp màn hình VnExpress, tag Bitcoin.

Đánh giá: Tiêu cực

Zing News

Zing News có nhiều bài viết về Bitcoin, từ tin cập nhật giá, nhận xét của người trong ngành đến những bài tiêu điểm bình luận về vai trò của BTC. Nhìn chung, những bài viết trên Zing News khá trung lập và không chỉ chăm chăm đưa tin “Giá BTC giảm sâu làm nhà đầu tư điêu đứng” như các trang báo lớn khác.

Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?
Một bài long-form phân tích về Bitcoin của Zing News.

Đánh giá: Trung lập

4. Tạm kết

Bitcoin đã đi một quãng đường dài mới có thể trở nên phổ biến như hiện nay. Dù mức độ chấp nhận trong công chúng chưa cao, dù báo giới truyền thống vẫn có cái nhìn khắc khe với tiền mã hóa, thì Bitcoin vẫn ngày càng chứng tỏ sức hút của mình.

Một số trang báo đã thay đổi quan điểm, từ tiêu cực thành trung lập hay tích cực, nhiều tờ báo mở riêng chuyên mục dành cho Bitcoin. Đó đều là những tín hiệu đáng mừng đối với Bitcoin nói riêng và cộng đồng tiền mã hóa nói chung.

Ngoài ra, có thể thấy báo chí nước ngoài cởi mở với BTC hơn là truyền thông Việt Nam. Đây cũng là điều dễ hiểu. Vì tình hình pháp lý Việt Nam vẫn còn “mập mờ” về tiền mã hóa, nên truyền thông chưa được “cởi trói” để đưa tin chân thật về thị trường. Tuy nhiên, đã có một số tín hiệu tích cực từ giới chức quản lý như Chính phủ Việt Nam ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu – Blockchain được gọi tên hay Khung pháp lý về Cryptocurrency và Blockchain sẽ sớm được áp dụng tại Việt Nam mở đường cho tiền mã hóa trở nên phổ biến tại thị trường nước nhà.

Nguồn: https://coin68.com/truyen-thong-dai-chung-bitcoin/

Có thể bạn quang tâm!?  Grayscale mua vào gấp 3 lần lượng BTC đào được trong tháng 12, cung Bitcoin ngày càng khan hiếm

Related Posts

Leave a Comment