Home TIN TỨC COINTin tức Bitcoin Ngân hàng Trung ương Anh: Bitcoin không phải là tiền tệ

Ngân hàng Trung ương Anh: Bitcoin không phải là tiền tệ

by Coin86
Ngân hàng Trung ương Anh: Bitcoin không phải là tiền tệ

Ông chủ ngân hàng trung ương Vương quốc Anh, Andrew Bailey tiếp tục đánh giá cao Bitcoin – nhưng lại để mắt đến stablecoin.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh hôm nay cho biết rằng tiền điện tử như Bitcoin “không phải là tiền” nhưng nói thêm rằng stablecoin – tài sản tiền mã hóa được gắn với tiền tệ fiat – có thể trở thành “hệ thống” trong hệ thống tài chính.

Thống đốc Andrew Bailey cũng cảnh báo rằng sẽ có “tình yêu khó khăn” dành cho các công ty fintech trong bài phát biểu hội nghị hàng năm của TheCityUK – mặc dù ông nói thêm rằng Vương quốc Anh sẽ trải qua “một hình thức đổi mới mạnh mẽ”.

Ông Bailey đã nhiều lần nói rằng ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh đang nghiên cứu stablecoin, tài sản tiền mã hóa được gắn với các loại tiền tệ fiat như đồng euro hoặc đô la Mỹ và xem xét các lợi ích của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Nhưng Bailey cũng đã nhiều lần cảnh báo về những mối nguy hiểm được cho là của các tài sản kỹ thuật số phi tập trung như Bitcoin. Ông chia sẻ:

Stablecoin có tiềm năng mang tính hệ thống về tầm quan trọng của chúng đối với hệ thống tài chính và sự ổn định của nó“.Chúng [stablecoin] khác biệt với các loại tiền mã hóa như Bitcoin, không có sự hỗ trợ và do đó không có mỏ neo để cung cấp sự ổn định về giá trị. Tiền mã hóa không phải là tiền (do đó thuật ngữ tiền mã hóa dễ gây hiểu nhầm) và không có giá trị nội tại vì nó không có sự hỗ trợ.”

Ông Bailey nói thêm:

“Tôi đã gặp những người đam mê tiền mã hóa có quan điểm theo chủ nghĩa tự do rằng thứ gì đó được hỗ trợ bởi không có gì có giá trị tự tin hơn thứ được nhà nước hậu thuẫn. Đủ để nói rằng, đó không phải là một quan điểm mà tôi đồng ý.”

Ông Bailey tiếp tục nói rằng các nền tảng công nghệ lớn có thể phát hành stablecoin, và do đó ngân hàng trung ương đang để mắt đến chúng.

“Ủy ban Chính sách Tài chính của Ngân hàng Trung ương Anh đã đặt ra kỳ vọng của mình để cung cấp thông tin về thiết kế và quy định của stablecoin.”

Một stablecoin là một tài sản kỹ thuật số có nghĩa là để giảm sự biến động giá, thường bằng cách được hỗ trợ bằng một loại tiền tệ fiat. Không giống như Bitcoin hoặc Ethereum, stablecoin không có xu hướng dao động về giá trị.

Đối với các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền mã hóa, các stablecoin như Tether’s USDT, tài sản tiền mã hóa phổ biến nhất trên thị trường theo khối lượng giao dịch, hoạt động như onramps. Ví dụ: các nhà giao dịch tiền mã hóa ở Trung Quốc sử dụng Tether để truy cập thị trường thông qua đồng đô la kỹ thuật số tương đương với đồng đô la kỹ thuật số mà nếu không thì không thể truy cập được do các biện pháp kiểm soát ngoại hối.

Nhưng các nhà quản lý có quan điểm khác về stablecoin. Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB), một cơ quan quốc tế giám sát và giúp định hình chính sách liên quan đến hệ thống tài chính toàn cầu, năm ngoái cho biết rằng stablecoin có thể làm suy yếu sự ổn định tài chính. Và Cục Dự trữ Liên bang đã bày tỏ lo ngại rằng các loại tiền mã hóa như vậy phải được theo dõi chặt chẽ vì chúng “có thể trở nên quan trọng về mặt hệ thống chỉ sau một đêm”.

Các nhà lập pháp lo lắng một phần vì những công nghệ như vậy có khả năng làm suy yếu đồng đô la Mỹ hoặc đồng euro. Các nhà quản lý đã bị hoảng sợ bởi dự án stablecoin Diem của Facebook (trước đây gọi là Libra) và từ đó đã gây áp lực buộc gã khổng lồ công nghệ phải tạm dừng ý tưởng lớn của mình.

Mới tuần trước, Bailey đã tuyên bố rằng các khoản thanh toán bằng stablecoin phải đối mặt với các quy định giống như các khoản thanh toán do các ngân hàng xử lý.

Bailey cũng cho biết hôm nay rằng CBDC có thể đóng một “vai trò quan trọng trong việc duy trì và có khả năng mở rộng khả năng tiếp cận bán lẻ đối với tiền của ngân hàng trung ương”. CBDC là phiên bản kỹ thuật số của một loại tiền tệ fiat được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương. Các nước trên thế giới hiện đang nghiên cứu những lợi ích của việc phát triển chúng.

Ngân hàng Trung ương Anh đã chậm chạp trong việc phát triển một loại tài sản như vậy so với các nước như Trung Quốc, Nhật Bản và Bahamas.

Nguồn: https://coin68.com/ngan-hang-trung-uong-anh-bitcoin-khong-phai-la-tien-te

Có thể bạn quang tâm!?  Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?

Related Posts

Leave a Comment