Home Kiến Thức Coin 1 năm sau Bitcoin Halving lần thứ 3, chúng ta có gì?

1 năm sau Bitcoin Halving lần thứ 3, chúng ta có gì?

by Coin86

Ít ai có thể nghĩ Bitcoin Halving thứ 3 lại có thể tạo tiền đề cho thị trường giá tăng “khủng khiếp” nhất lịch sử thị trường tiền mã hóa.

Ngày 12/05/2021, tròn 1 năm sau ngày Bitcoin Halving lần thứ 3, giá BTC đang dao động ở 55.700 USD, tăng 523% so với mức 8.900 USD vào thời điểm ngày 12/05/2020.

Ngoài đà tăng giá khủng khiếp, thị trường sau 1 năm Halving đã có những chuyển biến như thế nào? Hãy cùng Coin86 điểm lại những dấu ấn quan trọng trong 1 năm qua nhé!

1 năm sau Bitcoin Halving lần thứ 3, chúng ta có gì?
1 năm sau Bitcoin Halving lần thứ 3. Nguồn: Kyros Ventures

1 năm sau Bitcoin Halving lần thứ 3

Giá tăng, vốn hóa thị trường tăng

Giá và vốn hóa Bitcoin tăng trưởng là điều dễ thấy nhất. Chỉ trong 1 năm qua, cùng với giá bay mạnh, vốn hóa thị trường của Bitcoin cũng tăng đến 543,8% – đưa Bitcoin lần đầu tiên lịch sử giữ cột mốc vốn hóa trên 1.000 tỷ USD trong 10 ngày liên tiếp.

1 năm sau Bitcoin Halving lần thứ 3, chúng ta có gì?
1 năm sau Halving, Bitcoin đã có những tăng trưởng ấn tượng

Nhờ đó, BTC đã gia nhập Câu lạc bộ vốn hóa nghìn tỷ USD – trở thành một trong những tài sản giá trị nhất thế giới.

1 năm sau Bitcoin Halving lần thứ 3, chúng ta có gì?
Vũ trụ tài sản có vốn hóa nghìn tỷ USD gọi tên Bitcoin. Nguồn: Kyros Ventures

Bitcoin Dominance (BTC.D) giảm, Altcoin bùng nổ

Bitcoin Dominance giảm mạnh, mùa Altcoin đã gần kề. Dù vốn hóa tăng mạnh, thị phần của BTC giảm 35,9% – từ 67,11% xuống chỉ còn 43%. Điều này cho thấy dòng vốn đang đổ dần vào thị trường Altcoin. Nhờ đó, các đồng Altcoin được đà bay mạnh như Ethereum dẫn đầu altcoin xông lênBinance Coin (BNB) đạt 37% vốn hóa Ethereum (ETH), XRP có dấu hiệu lặp lại lịch sử năm 2018 hay token của hàng loạt dự án Layer-2 Ethereum bùng bổ.

Dữ liệu on-chain tăng trưởng, mạng lưới Bitcoin vững mạnh hơn

Trong 1 năm qua, số lượng địa chỉ ví Bitcoin hoạt động tăng 9,1%, chứng tỏ BTC ngày càng có nhiều người dùng mới hơn nữa. Hashrate tăng 82,6% dù Hashrate Bitcoin đang bắt đầu di chuyển khỏi Trung Quốc, cho thấy mạng lưới ngày càng vững mạnh hơn.

Vậy hashrate ảnh hưởng gì đến giá BTC? Hãy đọc qua bài viết: Hashrate và độ khó của mạng lưới Bitcoin có thực sự liên quan đến giá BTC không?

Phí giao dịch vẫn là vấn đề nhức nhối

Một trong những nhược điểm khi giá tăng quá mạnh là phí giao dịch cũng tăng không kém. Tại thời điểm Bitcoin Halving lần thứ 3, trung bình phí giao dịch BTC là 3,32 USD. 1 năm sau Halving, phí đã tăng 480,3% lên đến 19,25 USD/giao dịch.

Thậm chí đã có lúc phí giao dịch Bitcoin tăng lên 47 USD khi thị trường đổ máu.

Thể chế truyền thống đầu tư vào Bitcoin

Điểm sáng nhất trong năm qua chính là việc ngày càng có nhiều tổ chức đầu tư vào Bitcoin và thị trường tiền mã hóa. Những thông tin như gã khổng lồ XYZ mua 100 triệu USD Bitcoin giờ đây đã không còn quá xa lạ với cộng đồng.

Như trong Báo cáo thị trường tiền mã hóa Quý 1/2021 – Kyros Ventures đề cập, độ phủ của Bitcoin trong năm qua mở rộng trên quy mô lớn nhờ sự chấp nhận hàng loạt của các tổ chức đầu tư. Cùng với Grayscale, Square, MicroStrategy và Tesla là những cái tên nổi bật mới gia nhập thị trường. Ngoài ra, Tesla không chỉ đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin mà còn chính thức chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin tại Mỹ.

1 năm sau Bitcoin Halving lần thứ 3, chúng ta có gì?
Độ phủ của Bitcoin trong quý 1/2021. Những cái tên lớn lần lượt chấp nhận BTC. Nguồn: Kyros Ventures
1 năm sau Bitcoin Halving lần thứ 3, chúng ta có gì?
Những khoảng đầu tư BTC mang lại lợi nhuận khủng cho các tổ chức lớn. Nguồn: Kyros Ventures

Grayscale là một trong những cái tên lớn nhất tham gia thị trường tiền mã hóa. Quỹ đầu tư này mua vào gấp 3 lần lượng BTC đào được trong tháng 12/2020, dẫn đến cung Bitcoin ngày càng khan hiếm. Hiện tại, chỉ riêng Grayscale đã nắm giữ 3,61% tổng cung BTC.

1 năm sau Bitcoin Halving lần thứ 3, chúng ta có gì?
Trữ lượng nắm giữ của Grayscale xét trên tổng cung của coin. Nguồn: Kyros Ventures
1 năm sau Bitcoin Halving lần thứ 3, chúng ta có gì?
Lịch sử những lần MicroStrategy thông báo mua Bitcoin. Nguồn: Kyros Ventures
1 năm sau Bitcoin Halving lần thứ 3, chúng ta có gì?
Bao BTC một chiếc Tesla? Nguồn: Kyros Ventures

KOL trong và ngoài nước FOMO

Một trong những “đặc sản” khi uptrend chính là nhà nhà người người ai cũng nhắc đến crypto. Thế giới thì có Elon Musk dẫn đầu Hội Yêu Chó, “shill DOGE” trên truyền hình Mỹ đến nỗi Elon Musk có thể sẽ bị SEC điều tra cáo buộc “thổi giá” DOGE.

1 năm sau Bitcoin Halving lần thứ 3, chúng ta có gì?
Elon “The Dogefather” Musk

Đã có lúc tiểu sử Twitter của Elon Musk giờ đã đổi sang 1 từ duy nhất: Bitcoin, rồi Elon Musk và Jack Dorsey khuyến khích Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo và thậm chí Jack Dorsey và Rapper Jay-Z đồng sáng lập quỹ tài trợ 500 BTC. Tất cả những động thái đó mang Bitcoin đến gần với công chúng hơn bao giờ hết.

Giờ đây, Bitcoin hay crypto không chỉ là “tiền ảo” mà đã dần được truyền thông chính thống thay đổi cái nhìn. Tại Việt Nam, nhiều trang tin tức bắt đầu đưa tin nghiêm túc và cập nhật nóng hổi về BTC. Sự thay đổi của truyền thông có thể xem thêm trong bài viết: Truyền thông đại chúng đang nói gì về Bitcoin?

Sau KOL thế giới, đến lượt người nổi tiếng, showbiz Việt FOMO crypto. “Tiền ảo” đã len lỏi giới KOL Việt Nam như thế nào?, giới Youtuber, Streamer, ca sĩ, người mẫu Việt đều nhắc đến thị trường tiền mã hóa. Một mặt, việc này thu hút lượng lớn người mới tham gia thị trường. Tuy nhiên, cộng đồng thường đùa với nhau rằng khi KOL cũng chơi coin thì mùa downtrend chuẩn bị tới rồi.

Chúng ta có gì?

Bitcoin Halving lần 3 dẫn đầu làn sóng tăng khủng của thị trường. Chúng ta đang chứng kiến một mùa bull-run chưa từng có trong lịch sử. Những yếu tố vi mô lẫn vĩ mô đều đang cho thấy lợi thế của Bitcoin. Bitcoin là tài sản hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua, tăng đến 900%, đánh bật mọi loại tài sản đầu tư khác.

Thông qua người anh cả Bitcoin, dòng vốn cũng dịch chuyển sang các Altcoin nổi bật, mang lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư. 1 năm sau Halving, thị trường hân hoan vì những biến động tích cực. Tuy nhiên, thị trường vẫn lắm rủi ro, nhà đầu tư nên cẩn trọng với các đợt điều chỉnh mạnh và tuân thủ Nguyên tắc quản lý vốn.

Nguồn: https://coin68.com/1-nam-sau-bitcoin-halving-lan-3/

Có thể bạn quang tâm!?  Hashrate Bitcoin đang bắt đầu di chuyển khỏi Trung Quốc

Related Posts

Leave a Comment